Thơ - Đặc sắc

Sáng tạo khoa học kỹ thuậtXem công văn hướng dẫn: tại đây
Tải công văn hưỡng dẫn: Tại đây

PHƯƠNG PHÁP ÔN THI MÔN LỊCH SỬ TRẮC NGHIỆM ĐẠT ĐIỂM CAO

Thứ ba - 28/02/2017 21:58
Theo phương án thi THPT quốc gia 2017 chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh có hai bài thi tự chọn theo hình thức trắc nghiệm là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Như vậy, môn Lịch sử gồm 40 câu hỏi sẽ được gộp cùng hai môn khác trong tổng thời gian làm bài 150 phút.
Thi Lịch sử bằng hình thức trắc nghiệm là hợp lý với ưu điểm là sự khách quan, có thể đo lường và kiểm định chất lượng giáo dục bằng con số cụ thể, không dựa vào cảm tính và mơ hồ. Ngoài ra, với hình thức thi này, học sinh không phải thuộc lòng quá nhiều. Thay vào đó, các em cần đọc sách, hiểu bài và có khả năng tổng hợp, đánh giá, biết kết nối các vấn đề, suy luận để lựa chọn đáp án là có thể hoàn thiện bài thi.
Để ôn thi môn Lịch sử theo hình thức trắc nghiệm cho tốt, việc đầu tiên học sinh cần thay đổi là đọc kỹ sách giáo khoa. Do phần lớn kiến thức trong bài thi đều lấy từ sách giáo khoa nên các em cần chủ động hơn trong việc khai thác và xử lý sách. Không chỉ phải đọc và học theo tài liệu, học sinh cần hiểu bản chất của vấn đề, biết tại sao sự kiện này xảy ra, biết bao nhiều người tham gia cuộc khởi nghĩa này hay dấu ấn lớn nhất của một người đến lịch sử là gì… Ngoài ra, các em cũng cần có kiến thức nền xã hội bên ngoài sách vở. Hiện nay, xu hướng ra đề phổ biến là có những câu mang tính thực tiễn, đòi hỏi thí sinh phải động não và biết về tình hình xã hội. Trên thực tế, kiến thức xã hội khá là rộng, do đó các thí sinh nên chủ động và theo dõi cập nhật về các tin tức thời sự đương đại.
Không chỉ có kiến thức, học sinh ôn thi Lịch sử theo hình thức thi trắc nghiệm cũng đặc biệt cần biết suy luận thông qua việc phân tích dữ liệu từ các đáp án. Ngoài những câu đơn giản đơn thuần chỉ kiếm tra kiến thức như hỏi số liệu, đề còn có những câu yêu cầu suy luận, phân tích mà đáp án khá giống nhau theo kiểu 50/50. Đây là một bài toán nan giải ở hình thức thi trắc nghiệm của tất cả các môn. Để trả lời được các câu hỏi này, thí sinh phải hiểu cặn cẽ bài, phân tích câu trả lời để chọn ra đáp ứng. Đây là những câu hỏi mà các bạn rất dễ bị mất điểm và đây cũng chính là cơ sở để sàng lọc, phân loại thí sinh… Các em cần luyện khả năng tư duy bằng việc tự biến hóa đáp án thành nhiều câu hỏi để lựa chọn.
Trên hết, học phải đi kèm với thực hành. Các thí sinh phải tự mình làm nhiều đề thi thử, các bài tập mẫu để tích lũy kinh nghiệm làm bài, nâng cao kiến thức  bản thân. Càng làm nhiều đề thi thử các em sẽ có nhiều kĩ năng cần thiết để thi thật đạt hiệu quả cao. Chúc các em thành công. 

Tác giả bài viết: Tổ Sử Địa Ngoại Ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT
Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 888

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37869

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1694993