Thơ - Đặc sắc

Sáng tạo khoa học kỹ thuậtXem công văn hướng dẫn: tại đây
Tải công văn hưỡng dẫn: Tại đây

PHƯƠNG PHÁP HỌC TOÁN HIỆU QUẢ

Thứ năm - 29/10/2015 10:32
PHƯƠNG PHÁP HỌC TOÁN HIỆU QUẢ CHO HỌC SINH KHỐI 12 CHUẨN BỊ THI THPT QUỐC GIA Môn toán là môn thi bắt buộc trong khì thi THPT Quốc gia, nó đòi hỏi độ tư duy cao và kiến thức tổng hợp. Vì vậy phải có một phương pháp học toán hiệu quả là rất cần thiết. Sau đây là một số kinh nghiệm khi học toán:

- Học kỹ từng bài: Học sinh cần bám sát nội dung sách giáo khoa, học thật  kỹ lý thuyết rồi áp dụng làm bài tập đầy đủ từ dễ đến khó. Khi đã nắm chắc phần cơ bản mới nên chuyển sang phần nâng cao để đạt hiệu quả; các bài tập không tự giải được thì sau khi nghe thầy cô giảng (hoặc tìm đọc tài liệu tham khảo) phải tự mình thực hiện lại lời giải một cách độc lập cho đến khi thành thạo và chủ động.

- Ôn bài theo từng chương: Sau khi học mỗi chương trong sách giáo khoa, thí sinh cần làm các dạng bài tập tổng hợp cuối chương để huy động kiến thức liên quan trong việc giải một bài toán. Thông thường các bài toán tổng hợp sẽ gần giống với đề thi.

 - Chú ý các kiến thức lớp 10 và 11:  Đây là phần kiến thức nền tảng về Hình học không gian, Lượng giác và Đại số (phương trình, bất phương trình và hệ phương trình) thường có trong đề mà lớp 12 thì không dạy trực tiếp. Thực tế rất đông thí sinh làm bài kém ở phần các câu hỏi ở nội dung này, vì vậy nếu không nắm vững chương trình lớp 10 và 11 thì  phải có kế hoạch tự ôn tập một cách đều đặn, bền bỉ từng tuần, từng tháng.
 
- Vạch kế hoạch học tập hợp lý: Để tiết kiệm thời gian và sức lực, đồng thời có kết quả cao nhất thì phải có một kế hoạch học tập hợp lý. Trước tiên nên đọc và tìm hiểu kỹ sách giáo khoa, sau đó làm bài tập áp dụng rồi đến bài tập nâng cao. Trong khi nghe giảng nếu có những điều chưa hiểu rõ có thể hỏi thầy cô giáo để bổ sung kiến thức kịp thời. Đặc biệt, thí sinh nên sắp xếp học bài sớm nhất sau khi nghe giảng để lưu giữ kiến thức tốt hơn. Có thể học thành nhiều lần, lần đầu học qua, chỉ làm các bài tập áp dụng, lần 2 mới làm các bài tập nâng cao để soi rọi các kiến thức cơ bản mà mình chưa nắm vững, tích lũy thêm một số xảo thuật. Đối với môn toán thì không nên cố mà nhớ những điều không hiểu. Cần phân chia thời gian học tập sao cho việc học thật đều đặn, bền bỉ và vừa sức.

- Học nhóm: Khi học nhóm bạn có thể phát huy tối đa khả năng của bản thân đồng thời phối hợp với nhau để đưa ra những phương pháp giải bài tập, bổ sung kiến thức một cách hiệu quả, nhanh chóng đồng thời giúp nhau tránh được những sai lầm và  áp lực căng thẳng khi học.

 - Tránh học quá khuya và khi đã cảm thấy mệt mỏi: Không nên học khi đã quá mệt hay thức quá khuya  sẽ không hiệu quả mà còn hại đến sức khỏe. Khi học phải tập trung cao độ để rút ngắn thời gian mà vẫn có kết quả cao, nhờ đó giữ gìn tốt sức khỏe. Cần phân chia thời gian học tập sao cho việc học thật đều đặn, bền bỉ và vừa sức. Gần đến ngày thi, các em nên giảm cường độ, chủ yếu là đọc lại để sắp xếp các kiến thức đã học, chú ý các lỗi thường vấp, xem kỹ các công thức mà mình hay quên.

Tác giả bài viết: Tổ Toán - CN

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT
Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 888

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37844

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1694968