Thơ - Đặc sắc

Sáng tạo khoa học kỹ thuậtXem công văn hướng dẫn: tại đây
Tải công văn hưỡng dẫn: Tại đây

MỘT SỐ CÁC CÁCH XÁC ĐỊNH ĐƯỜNG CAO KHỐI CHÓP

Thứ tư - 02/11/2016 12:39
Để tính thể tích khối chóp, ta phải xác định chiều cao (hay chân đường cao) khối chóp đó. Sau đây sẽ giới thiệu vài cách xác định đường cao khối  chóp thường gặp. 
Loại 1 : Khối  chóp đều : là khối  chóp có đáy là đa giác đều và chân đường cao trùng với tâm của đa giác đáy.
Bài 1  : Cho khối  chóp  tứ giác đều có tất cả các cạnh bằng a .Tính theo a thể tích khối  chóp này.
                                                                                       

                                                                    
 Vẽ mặt đáy
Tìm tâm của đáy
 Vẽ đường cao qua tâm
 Phải xác định đường cao khối chóp trong bài giảiLoại 2 : Khối chóp có một mặt bên vuông góc với đáy thì đường cao khối  chóp là đường cao của tam giác mặt bên đó (xuất phát từ đỉnh khối chóp)

Bài 2 : Cho khối  chóp S.ABC có đáy là tam giác đều cạnh a mặt bên SAB vuông góc với đáy và là tam giác vuông cân tại S .Tính theo a thể tích khối  chóp này.Loai 3 : Khối  chóp có hai mặt bên kề nhau vuông góc với đáy thì đường cao khối chóp là giao tuyến của hai mặt bên đó .

Bài 3 : Cho khối  chóp có đáy là hình thoi cạnh có độ dài  a, góc A có số đo 600 Hai mặt bên SAB và SBC cùng vuông góc với đáy , cạnh bên SD tạo với đáy góc 300 . Tính theo a thể tích khối  chóp này . 
Loại 4 : Khối chóp có tất cả các cạnh cùng hợp với đáy các góc bằng nhau (hay có tất cả các cạnh bên bằng nhau)  thì chân đường cao khối chóp trùng với tâm đường tròn ngoại tiếp đa giác đáy.
Bài 4 : Cho khối chóp S.ABCD trong đó đáy ABCD là hình chữ nhật có đường chéo bằng 2a . Các cạnh bên khối chóp đều hợp với đáy góc 450 . Tính thể tích 


Loại 5 : Khối chóp có tất cả các mặt đều hợp với đáy các góc bằng nhau thì chân đường cao khối chóp trùng với tâm đường tròn nội tiếp đa giác đáy.
Bài 5 : Cho khối chóp S.ABC có đáy là tam giác vuông tại B , góc A = 300 bán kính đường tròn nội tiếp là a .Các mặt bên đều tạo với đáy góc .Tính thể tích khối chóp này 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hùng Cường Tổ Toán CN

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT
Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 982

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39993

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1697117