Thơ - Đặc sắc

Sáng tạo khoa học kỹ thuậtXem công văn hướng dẫn: tại đây
Tải công văn hưỡng dẫn: Tại đây

họp phụ huynh lần II– Sơ kết học kì I trường THPT Thác Bà năm học 2016-2017

Thứ tư - 25/01/2017 19:45
Từ cuộc họp phụ huynh lần II– Sơ kết học kì I trường THPT Thác Bà năm học 2016-2017 Sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp của toàn xã hội, liên quan trực tiếp tới mọi người và mọi nhà. Trong đó, phụ huynh có vai trò rất quan trọng trong việc phối hợp cùng thầy cô giáo để giáo dục học sinh. Sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình sẽ mang đến những kết quả tốt đẹp cho sự nghiệp “trồng người”. Đó là chia sẻ của phụ huynh Nông Thanh Nghị trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 10A3 của Trường THPT Thác Bà. Hiểu rõ được điều đó 7h30p sáng ngày 15/1/2017 Trường THPT Thác Bà đã tổ chức cuộc họp cha mẹ học sinh lần II – kết học kì I nhằm báo cáo tình hình học tập của các em trong học kì qua và đưa ra biện pháp phương hướng trong học kì II tới.
Từ trước đến nay có lẽ trong ấn tượng của các bậc phụ huynh, họp cha mẹ học sinh là một hoạt động tẻ nhạt, giáo viên chủ nhiệm sẽ kể tội những học sinh chưa ngoan, nhắc nhở một  vài vấn đề  về nội quy, cuối cùng kêu gọi đóng góp các khoản v.v...”. Nhưng tại trường THPT Thác Bà, buổi họp cha mẹ học sinh hàng năm đều diễn ra rất nghiêm túc và thân thiện. Một phụ huynh Nguyễn Đức Minh  lớp 11A3 tâm sự sau khi buổi họp kết thúc: “Tôi không ngờ con tôi năm nay có nhiều tiến bộ, cháu được học lực khá, hạnh kiểm tốt và lại tham gia tích cực các hoạt động của trường của lớp. Năm ngoái học lực chưa cao,còn rụt rè nhút nhát. Tôi thực sự yên tâm khi gửi con ở đây”
 Trong học kì I năm học 2016-2017 vừa qua, kết quả dạy và học của thầy - trò nhà trường đã đạt được những thành tích đáng kể: Học sinh đạt lực học khá giỏi hơn 290/ 858 học sinh , hạnh kiểm khá tốt chiếm trên 90 %. Kỳ thi HSG cấp tỉnh có 7 HS đạt giải: 1 giải nhì cấp tỉnh môn Lịch sử, 1 giải ba môn Sinh học, và 5 giải khuyến khích môn Lịch sử và Sinh học; Thi Hội thao GD Quốc phòng THPT đạt giải khuyến khích toàn đoàn xếp thứ 4/ 25 trường THPT tham gia. 1 giải nhì cá nhân thi hiểu biết chung và 1 giải ba cá nhân thi các tư thế. Kỳ thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật THPTcấp tỉnh đạt 1 giải 3 cấp tỉnh với sản phẩm bứt bưởi đa năng, 1 giải ba cấp tỉnh với sản phẩm nồi bảo quản rau củ quả. Cơ sở vật chất khang trang sạch đẹp, có đội ngũ giáo viên nhiệt tình tâm huyết, trình độ đạt chuẩn.   
Phụ huynh Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ lớp 12A6 nói “ Con trai tôi học ở trường THPT Thác Bà 3 năm nay rồi. Trọng tâm buổi họp lần này của lớp 12A6 tôi thấy tập trung và nhấn mạnh đến việc học và ôn thi tốt nghiệp, thi đại học của các cháu. Cô giáo cung cấp danh sách những anh chị khóa trước đỗ điểm cao trong kì thi đại học vừa qua, chúng tôi rất vui… Cuộc họp khá sôi nổi, nhiều người bày tỏ mong muốn, nguyện vọng và cách thức cùng nhà trường, cô giáo tổ chức giúp con ôn thi hiệu quả”.
Một chia sẻ khác của phụ huynh Bùi Đức Mẫn lớp 12A3  “Tôi rất mừng vì cách nhà trường tạo điều kiện tối đa cho học sinh khối 12, ví dụ việc tổ chức học môn học quốc phòng, thể dục tập trung, hay việc bồi dưỡng kiến thức của nhà trường tổ chức lớp luyện thi đại học với những thầy cô rất nổi tiếng,tâm huyết, hướng ôn tập và thi theo cấu trúc đề năm nay được triển khai rất cặn kẽ chi tiết. Tôi rất an lòng!”
  Phụ huynh Hoàng Đức Hợi 12A3 cũng nhận xét “Tôi thích và hưởng ứng kế hoạch cho lớp 12 năm nay. Những hoạt động để đồng hành cùng hướng nghiệp và ôn tập với các con rất thiết thực. Tôi mong nhà trường và Ban phụ huynh lớp 12A3 nói riêng sớm triển khai công tác hướng nghiệp  giúp chúng tôi và các con lựa chọn nghề, trường thi sắp tới được hiệu quả” .
Ban giám hiệu và mỗi giáo viên chủ nhiệm trường THPT Thác Bà luôn trăn trở về hiệu quả của mỗi lần họp cha mẹ học sinh. Giáo viên chủ nhiệm ý thức sâu sắc việc mời phụ huynh đến dự buổi họp là phải cung cấp cho họ được những thông tin cần thiết, sát thực về con họ, về lớp học và ngôi trường mà con họ đang theo học. Vì thế, sau khi thấm nhuần tư tưởng và chiến lược phát triển năm học của nhà trường, giáo viên chủ nhiệm chuẩn bị kĩ lưỡng nội dung cuộc họp, xác định rõ mục đích và trọng tâm vấn đề của kế hoạch năm học đã đề ra. Giáo viên coi đây là phần nội dung  chính, chủ yếu cần trao đổi kĩ để đi đến những thống nhất  về quan điểm, phương pháp giữa nhà trường và gia đình trong quản lí và giáo dục học sinh lớp mình.
Một phụ huynh phát biểu: nhìn vào cách thức tổ chức họp phụ huynh đã có thể nhận diện được tính chuyên nghiệp của giáo viên chủ nhiệm đó rồi. Bản thân mỗi giáo viên chủ nhiệm đều muốn có những buổi họp cha mẹ học sinh chất lượng, để lại ấn tượng tốt đẹp với phụ huynh. Đây  cũng là một yêu cầu của Ban Giám hiệu đặt ra cho các giáo viên chủ nhiệm. Thầy Hiệu trưởng Ma Quang Thủy nói “Các thầy cô chủ nhiệm nên thống nhất với cha mẹ học sinh về phương pháp quản lý học sinh và đề xuất các giải pháp phối hợp giáo dục giữa giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ học sinh. Khi các thầy cô quan tâm tối đa tới học sinh của mình, các thầy cô sẽ tạo được niềm tin và sự ủng hộ tối đa của phụ huynh”.
Trường THPT Thác Bà  tự tin cam kết nâng cao hiệu quả tối đa trong các buổi họp cha mẹ học sinh. Sẽ xóa bỏ dần dần cảm giác đi họp phụ huynh là “gánh nặng” đối với bố mẹ.  Đó là ý nghĩ và quyết tâm của Ban giám hiệu và  đội ngũ giáo viên chủ nhiệm trong việc hướng  đến sự chuyên nghiệp trên mọi mặt mà biểu hiện cụ thể, trước hết là chuyên nghiệp trong việc tổ chức những cuộc họp cha mẹ học sinh thực sự ý nghĩa!

Tác giả bài viết: P. Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT
Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 888

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37801

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1694925