Thơ - Đặc sắc

Sáng tạo khoa học kỹ thuậtXem công văn hướng dẫn: tại đây
Tải công văn hưỡng dẫn: Tại đây

VỊ TRÍ, VAI TRÒ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI CNH - HĐH

Thứ tư - 25/10/2017 06:16
Lịch sử ngày 20.10 đã đánh dấu một mốc son trong quá trình đấu tranh cho chế độ bình quyền của người phụ nữ, đồng thời cũng từ đây, người phụ nữ Việt Nam dưới ánh sáng của Đảng đã phát huy những vẻ đẹp truyền thống, không ngừng cống hiến và có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc. Quả thật như ý thơ đã từng khẳng định: “Giữa bao nhiêu mưa nắng đời thường.Phụ nữ vẫn là hoa, là thiên thần của đất “. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin được chia sẻ những cảm nhận của mình về vai trò, vị trí và sự thành công của người phụ nữ Việt Nam hiện đại.
Là một quốc gia chịu ảnh hưởng sâu đậm của tư tưởng Nho giáo, người phụ nữ Việt xưa, bên cạnh những vẻ đẹp đã trở thành phẩm chất truyền thống như “công, dung, ngôn, hạnh” thì mặt khác quan niệm về “tam tòng” khiến họ cũng thường chịu nhiều thiệt thòi, họ không có quyền tự chủ trong các quyết định trọng đại của cuộc sống, đặc biệt là trong tình yêu hôn nhân. Người phụ nữ theo quan niệm truyền thống chỉ đóng vai trò là những người vợ, người mẹ, biết tề gia nội trợ, quanh năm níu bước chân sau cánh cửa và lũy tre làng. Chính điều đó dần hình thành một nếp sống, nếp nghĩ chỉ lo cho người khác, vì người khác mà quên đi bản thân mình đến mức cam chịu, nhẫn nhịn. Và, hiển nhiên khái niệm “thành công” đối với họ đơn giản chỉ là có một gia đình và sinh được thật nhiều con!
Bước sang thế kỉ XXI, người ta thường nhắc tới xã hội hiện đại với các thuật ngữ: CNH - HĐH, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hội nhập quốc tế, công bằng - dân chủ - văn minh… Vậy thì, vai trò và vị trí của người phụ nữ Việt Nam có gì khác biệt?
Bên cạnh những “thiên chức” mà tạo hóa ban tặng, vẫn kế thừa những phẩm chất đã trở thành truyền thống như: trung hậu, đảm đang, thủy chung son sắt….Song người phụ nữ hiện đại đã năng động, quyết đoán và bản lĩnh hơn rất nhiều khi họ được trang bị tri thức cùng văn hóa. Không chỉ là những “nội tướng” mà giờ đây, họ còn khẳng định vị thế của mình trên nhiều lĩnh vực của đời sống. Mạnh dạn bước ra khỏi cánh cửa, những người phụ nữ tham gia nhiều công tác xã hội, từ kinh doanh cho tới hoạt động chính trị - điều vốn trước đây chỉ đặc quyền dành cho nam giới. Phụ nữ ngày nay tự tin vào bản thân mình, họ đang bình đẳng với nam giới trên nhiều phương diện, họ biết tự đánh giá ưu nhược điểm của bản thân, dám nhận những thử thách để rồi từ đó nỗ lực vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quả thật, để có được thành công, người phụ nữ hiện đại chúng tôi đã phải phấn đấu rất nhiều để không chỉ “giỏi việc nước” mà còn phải “đảm việc nhà”; không chỉ biết chăm chồng khéo, nuôi con ngoan, khỏe mà còn phải biết chăm sóc cho bản thân, học hỏi trau dồi để Đẹp hơn cả về dung nhan và tâm hồn, trở thành người phụ nữ tự tin, hấp dẫn.
Cùng với xã hội hiện đại, nhiều cơ hội mới mở ra cho sự phát triển của người phụ nữ, sự thành công của họ đồng nghĩa với những đóng góp to lớn mà họ đã đem lại. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đó đang là những bước khởi đầu thuận lợi để những người phụ nữ mạnh dạn khẳng định mình. Thực tế trong xã hội hiện nay vẫn tồn tại những quan điểm chưa đúng đắn và thiếu tích cực về bình đẳng giới. Không chỉ có nam giới chưa nhận thức hoặc có thái độ không chấp nhận vai trò, vị trí của phụ nữ, mà ngay chính bản thân nhiều phụ nữ cũng chưa hiểu hết vai trò, vị trí về giới của mình trong xã hội. Một số ít sống thụ động, thu mình, tự ti, ngại giao tiếp; hoặc chưa biết cách chăm sóc bản thân…dẫn đến chất lượng cuộc sống chưa cao.
Là những người phụ nữ hiện đại, chúng tôi nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò của mình trong gia đình và ngoài xã hội. Tôi cũng tin rằng, một người phụ nữ thông minh sẽ biết cân bằng giữa sự nghiệp và chăm sóc gia đình hạnh phúc. Bởi lẽ khuyết vế nào thì cuộc sống cũng đều chưa trọn vẹn. Và dù đang sống giữa thời đại của số hóa, chúng tôi - những người phụ nữ vẫn cứ thổn thức trái tim yêu thương và cháy hết mình cho khát vọng tình yêu :
Em trở về đúng nghĩa trái tim em
Biết khao khát những điều anh mơ ước
Biết xúc động qua nhiều nhận thức
Biết yêu anh và biết được anh yêu…

 
Em trở về đúng nghĩa trái tim em
Là máu thịt đời thường ai cũng có
Vẫn ngừng đập khi cuộc đời không còn nữa
Nhưng biết yêu anh cả khi chết đi rồi.
                                            (Tự hát – Xuân Quỳnh)
Và chúng tôi vẫn cứ là phái yếu khi :
… chỉ là những người đàn bà bình thường không tên tuổi 
Quen việc nhỏ nhoi bếp núc hàng ngày 
Cuộc sống ngặt nghèo phải tính sao đây 
Gạo, bánh, củi dầu chia thế nào cho đủ 
Đầu óc linh tinh toàn nghĩ về chợ búa 
Những quả cà, mớ tép, rau dưa….

                                                                            (Thơ vui về phái yếu – Xuân Quỳnh)
Nhưng chúng tôi cũng ý thức mình là phái Đẹp, cần được yêu thương, chở che, nâng niu:
Dành cho em, hoa những khu vườn
Hoa huệ trắng, hoa hồng thơm ngào ngạt
Mọi hương sắc của mùa hè ngây ngất
Anh muốn mang phủ ngập cả mình em.
 
Dành cho em, mưa của mùa hè
Chợt ập xuống, sấm chuyển rung trời đất
Nước ào ạt trên đường, em ướt đẫm
Mưa mát lành cuốn sạch mọi buồn lo.
 
Dành cho em, thành phố của mùa hè
Đường nhựa nắng, những mái nhà nóng bỏng
Khắp hè phố những trái cây ứa mật
Dành cho em nồng nhiệt của tình anh.
                                                                                  (Dành cho em - Lưu Quang Vũ)
Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước ngàn năm văn hiến, tạo dựng nên truyền thống bản sắc của người Việt nói chung và của phụ nữ Việt Nam nói riêng. Chúng ta tự hào về lịch sử dân tộc khi đã có những tấm gương phụ nữ kiên trung như Bà Trưng, bà Triệu; chị Võ Thị Sáu, bà Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Kim Ngân… Những người phụ nữ Việt Nam Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang. Và tiếp bước truyền thống, chúng ta phấn đấu để trở thành những người phụ nữ trong thời đại mới- thời kì CNH-HĐH với tinh thần “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Tác giả bài viết: Đoàn Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT
Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 953

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32775

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1689899