Toạ Đàm - Nhà thơ - Nguyễn Đình Chiến - trong lòng quê hương, bè bạn

Chủ nhật - 22/11/2015 21:40

Sáng ngày 22/11/2015, tại trường THPT Thác Bà đã diễn ra buổi tọa đàm "Nhà thơ Nguyễn Đình Chiến trong lòng quê hương, bè bạn". Buổi tọa đàm được chia làm hai phần. Phần một tại sân khấu chính của nhà trường, với sự tham gia của các vị đại biểu, khách quí cùng các thầy giáo, cô giáo và học sinh toàn trường. Phần hai diễn ra tại phòng hội thảo của nhà trường với sự có mặt của các đại biểu, khách mời, gia đình nhà thơ cùng giáo viên trong trường.

Buổi tọa đàm được tổ chức bởi các thành viên trong gia đình nhà thơ Nguyễn Đình Chiến, đặc biệt là vợ nhà thơ - bác sĩ Trần Thị Kim kết hợp với Hội nhà văn Việt Nam, và trường THPT Thác Bà. Địa điểm được lựa chọn tại trường THPT Thác Bà - ngôi trường cách đây 50 năm nhà thơ Nguyễn Đình Chiến đã học tập và trưởng thành. Buổi tọa đàm có sự hiện diện của những nhà thơ, nhà văn nổi tiếng của Việt Nam như thần đồng thơ ca Trần Đăng Khoa, dịch giả Thúy Toàn, các nhà thơ Vũ Xuân Tửu, Trần Đăng Thi...nghệ sĩ piano Tôn Thất Chiêm, họa sĩ Nguyễn Đình Thi...

Phần một của chương trình được mở đầu với các tiết mục văn nghệ hấp dẫn, sâu lắng do các thầy cô giáo và học sinh của trường THPT Thác Bà biểu diễn. Lời ca tiếng hát thay cho tấm lòng hiếu khách, lời chào đón nồng nhiệt dành cho các đại biểu, khách mời đến với quê hương Yên Bái, đến với ngôi trường THPT Thác Bà giàu truyền thống. Bài phát biểu của nhà thơ Trần Đăng Khoa, họa sĩ Nguyễn Đình Thi - phó chủ tịch hội văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái; nhà giáo Ma Quang Thủy - hiệu trưởng trường THPT Thác Bà, nhà giáo, nhà thơ Lê Quốc Hùng - thầy giáo của nhà thơ Nguyễn Đình Chiến; nhà thơ Vũ Xuân Tửu, nhà thơ Trần Đăng Thi bạn của nhà thơ đã giúp người nghe hình dung về chân dung một người lính, một người cộng sản, một chính trị viên, một người hoạt động xã hội và một nhà thơ Nguyễn Đình Chiến với tâm hồn yêu thơ "quên chết" lao động và cống hiến hết mình cho thơ ca và các hoạt động xã hội. Các khách mời đã đọc thơ và chia sẻ nhiều kỉ niệm sâu sắc về tình thầy trò, tình thi hữu, thi huynh, thi đệ thắm thiết với nhà thơ Nguyễn Đình Chiến. Chân dung nhà thơ - "một người tài hoa nhưng rất đỗi khiêm nhường" một lần nữa trở thành niềm tự hào với quê hương Yên Bái, với trường THPT Thác Bà.

Cán bộ giáo viên chụp ảnh lưu niệm cùng nhà thơ Trần Đăng Khoa
     Đặc biệt, việc xuất bản 3 đầu sách, tuyển tập thơ Nguyễn Đình Chiến đến tay bạn đọc đã giúp độc giả xa gần hiểu thêm về tiếng thơ, hồn thơ của ông. Gần 700 học sinh háo hức, say sưa lắng nghe, xúc động, tự hào đan xen; các em càng ý thức rõ hơn về nhiệm vụ của mình: học tập và rèn luyện để " Hôm nay chúng ta tự hào về nhà trường, ngày mai nhà trường tự hào về chúng ta". Nhà Thơ Nguyễn Đình Chiến - thế hệ cha anh đi trước, thực sự trở thành tấm gương cho lớp lớp đàn em noi theo. Kết thúc phần một, thay mặt gia đình, bác sĩ Trần Thị Kim tặng quà cho bà mẹ Việt Nam anh hùng xã Đại Minh, thân nhân các anh hùng liệt sĩ, các thầy cô giáo của nhà thơ Nguyễn Đình Chiến.
    Trong không khí đông vui, phấn khởi, đầm ấm, phần hai của buổi tọa đàm thu hút sự có mặt của các cơ quan truyền thông, đặc biệt là những người yêu thơ ca nói chung và thơ ca của Nguyễn Đình Chiến nói riêng. Nghệ sĩ Tôn Thất Chiêm, dịch giả Thúy Toàn, phóng viên báo quân đội nhân dân Nguyễn Đình Xuân, đại diện hội VHNT tỉnh Yên Bái Hoàng Việt Quân, cùng các thành viên trong gia tộc họ Nguyễn của nhà thơ một lần nữa chia sẻ những kỉ niệm sâu sắc về Nguyễn Đình Chiến. Đó là những năm tháng gian khó cùng chung sống với nhà thơ trên đất nước Nga, những lần gặp gỡ, những câu chuyện, những bài thơ, những đóng góp của ông với nền văn học nước nhà...và những lời bình, lời ngâm thơ Nguyễn Đình Chiến. Trong không gian đầm ấm, thân mật, nội dung buổi tọa đàm rất xúc động, đầy ý nghĩa.

Học sinh Trường THPT thác Bà giao lưu văn nghệ và chụp ảnh lưu niệm cùng nhà thơ Trần Đăng Khoa
      Nhà thơ Nguyễn Đình Chiến đã không còn, còn lại với quê hương và trong lòng bè bạn là một tiếng thơ thiết tha, sâu lắng; một tâm hồn nhiệt thành, một tấm lòng rộng mở và một nhân cách sáng ngời. Buổi tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. Một lần nữa, quê hương, gia đình, bè bạn tưởng nhớ, tôn vinh tài năng của ông - một ngọn hải đăng vẫn đang tiếp tục rọi chiếu nơi đại dương.

Tác giả bài viết: Bùi Bình