Thơ - Đặc sắc

Sáng tạo khoa học kỹ thuậtXem công văn hướng dẫn: tại đây
Tải công văn hưỡng dẫn: Tại đây

Hưởng ứng tuần lễ học tập xuốt đời

Thứ tư - 07/10/2015 21:09
  UBND TỈNH YÊN BÁI
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO 


Số: 643/SGDĐT-GDCN&TX
V/v hướng dẫn tổ chức Tuần lễ
 hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015.
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
             Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 
   
 
 

          Yên Bái, ngày 23 tháng 9  năm 2015         
 
                   Kính gửi:
                                   - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị xã, thành phố;
                                   - Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo;
                                   - Hiệu trưởng các trường chuyên nghiệp của tỉnh;
                                  - Giám đốc các Trung tâm DN-GDTX.
 
          Thực hiện Công văn số 4677/BGDĐT-GDTX ngày 11/9/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015; Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc, các trường chuyên nghiệp, các trung tâm DN-GDTX tổ chức Tuần lễ, cụ thể như sau:
1. Mục đích, yêu cầu
 - Nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh và nhân dân về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, kĩ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; hình thành thói quen đọc sách thường xuyên của mỗi người và xây dựng văn hóa đọc trong các cộng đồng;
 - Đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện, trước hết là thư viện trường học;
- Các hoạt động được triển khai ở tất cả các cơ sở giáo dục và được duy trì thường xuyên hàng năm.
2. Chủ đề:Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay”.
3. Nội dung hoạt động
 - Phát động phong trào, tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh, các lực lượng xã hội… quyên góp, ủng hộ sách, báo…cho thư viện, hỗ trợ các trường vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn, nhất là các trường Phổ thông Dân tộc bán trú.
 - Xây dựng tủ sách dùng chung,  thư viện ở các nhà trường, các trung tâm học tập cộng đồng; tủ sách gia đình nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh và mọi người dân được đọc sách góp phần phát triển văn hóa đọc. Khuyến khích xây dựng và phát triển mô hình thư viện trường học thân thiện với các hình thức tổ chức phong phú, đa dạng, hấp dẫn, phù hợp với từng cấp học.
- Đổi mới hình thức hoạt động của thư viện nhà trường bằng các giải pháp như: luân chuyển sách trong thư viện nhà trường đến các các tủ sách trên lớp nhằm giúp cho việc đọc sách thuận tiện và hiệu quả hơn; giao học sinh tự quản lý tủ sách và cho mượn sách; xây dựng thư viện điện tử (ở những nơi có điều kiện).
- Tổ chức ngày hội đọc hàng năm với những hoạt động như: Thi giới thiệu sách, thi kể chuyện, dựng phim, hoạt động sân khấu,... dựa theo sách đã đọc.
- Đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng yêu cầu học sinh tự đọc, tự nghiên cứu sách để có kiến thức, kĩ năng, phát triển tư duy đáp ứng theo mục tiêu dạy học.
- Tổ chức thảo luận, trao đổi với phụ huynh, học sinh thống nhất quy định về thời gian học sinh đọc sách tại trường (thư viện), tại gia đình.
4. Tổ chức thực hiện
4.1- Các phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố
         Chủ trì, phối hợp với Hội khuyến học chỉ đạo các trường học, các trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn triển khai, tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015. Lựa chọn 01 đơn vị để tổ chức Lễ phát động.
 4.2- Các cơ sở giáo dục phổ thông, các trung tâm GDTX, các trường chuyên nghiệp
Tổ chức khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015”, quán triệt các nội dung hoạt động vào giờ chào cờ sáng thứ 2 ngày  05/10/2015 đối với các cơ sở giáo dục phổ thông, các trung tâm GDTX; vào tuần đầu sau khai giảng năm học mới đối với các trường chuyên nghiệp.
4.3- Các trung tâm học tập cộng đồng
Tổ chức khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015”, quán triệt các nội dung hoạt động kết hợp với việc tổ chức khai giảng năm học mới nhằm thu hút sự quan tâm của xã hội về hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng.
Kết thúc Tuần lễ hoạt động, các đơn vị tổ chức rút kinh nghiệm và báo cáo kết quả thực hiện (kèm theo một số hình ảnh tiêu biểu về các hoạt động liên quan đến việc tổ chức Tuần lễ) về Sở Giáo dục và Đào tạo (qua Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp và Thường xuyên) trước ngày 16/10/2015 (file điện tử gửi về địa chỉ email phonggdcn_tx@yenbai.edu.vn) để Sở tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo, các đơn vị trực thuộc Sở, các trường chuyên nghiệp, các trung tâm DN-GDTX tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015 với các nội dung thiết thực, hiệu quả. Trong quá trình triển khai thực hiện, có vấn đề gì vướng mắc phản ánh về Sở Giáo dục và Đào tạo (Phòng GDCN &TX, ĐT: 0293.853.733)./.
 
Nơi nhận:
     - UBND tỉnh( để báo cáo);
     - Hội Khuyến học tỉnh (để phối hợp);
     - UBND huyện, thị, TP (để phối hợp chỉ đạo);
     - Như  trên (để thực hiện);
     - Lưu: VT, GDCN-TX.
 GIÁM ĐỐC
 
 
(Đã ký)
 
 
Trần Xuân Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT
Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 1886

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40305

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1697429