Thơ - Đặc sắc

Sáng tạo khoa học kỹ thuậtXem công văn hướng dẫn: tại đây
Tải công văn hưỡng dẫn: Tại đây

Giới thiệu trường THPT Thác Bà

Trường THPT Thác Bà  là một trong hai trường Trung học phổ thông được thành lập sớm nhất tỉnh Yên Bái sau khi đất nước hoàn thành cuộc kháng chiến chống Pháp.

50 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử như chiến tranh chống Mĩ, giai đoạn chống chiến tranh phá hoại, giai đoạn hòa bình, trường THPT phải di chuyển tại nhiểu địa điểm khác nhau để đảm bảo các cống tác dạy và học cho con em các dân tộc khu vực đông hồ cùng như con em các dân tộc huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái có thể kể đến các giai đoạn như : năm 1962 trường đóng tại Phủ huyện Yên Bình. Năm 1965 trường  di chuyển địa điểm đóng tại Đồi Lim thôn Cây Thị xã Yên Bình huyện yên Bình .Năm 1968 trường đóng tại Thôn Bỗng xã Yên Binh  huyện yên Bình. Năm 1971 trường đóng tại Thôn Mạ xã Vĩnh Kiên huyện yên Bình. Năm 1972 trường đóng tại Gò Vầu , thôn Cây Thị Xã Yên Bình huyện yên Bình. Năm 1974 trường đóng tại khu Đồi Quay xã Vĩnh Kiên huyện yên Bình. Đến năm 1981 trường đóng tại khu 8 Thị Trấn Thác Bà huyện yên Bình Tỉnh Yên Bái. Ở giai đoạn nào,  trường THPT Thác Bà  cũng luôn thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “ Dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt ” tập thể thầy và trò nhà trường vẫn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của nhà trường , các thế hệ thầy và trò của nhà trường đã đoàn kết, nhất trí, có tinh thần cao trong công việc, vượt qua nhiều khó khăn về vật chất cũng như tinh thần, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đưa nhà trường ngày càng lớn mạnh không ngừng. Đặc biệt, trong nhiều năm gần đây có  giáo viên giỏi, học sinh giỏi, chất lượng toàn diện và mọi mặt hoạt động của nhà trường được nâng cao. Đội ngũ CBQL, giáo viên của nhà trường qua các thế hệ đều năng động nhiệt tình trong công tác, có tinh thần học hỏi nâng cao trình độ. Học sinh của nhà trường chăm ngoan, tích cực trong học tập, biết phát huy bề dày truyền thống của nhà trường.
       Đến với trường THPT Thác Bà  hôm nay, chúng ta sẽ thấy một khuôn viên xanh - sạch - đẹp, một cơ ngơi khang trang bề thế được bố trí hợp lý ẩn mình dưới những tán cây xanh thơ mộng, tạo nên sự hài hoà thân thiện. Nằm cạnh dòng sông Chảy trong xanh là những dãy nhà cao tầng, với các phòng học khang trang và phòng học bộ môn đảm bảo nhu cầu dạy học của thầy và trò. Khu hiệu bộ giành cho CB,GV nhà trường được trang bị đầy đủ tiện nghi. Nhà trường có sân chơi, vườn hoa được bố trí hợp lý đẹp mắt, thân thiện với môi trường đồng thời cũng là nơi các em luyện tập thể thao, sinh hoạt văn nghệ và các hoạt động khác…..
  
  
          Kết quả 2 năm gần đây với 98.1% GV xếp loại chuyên môn khá, giỏi. Có 2 đ/c đạt GV giỏi cấp tỉnh; 30 GV dạy giỏi cấp trường, 28 chiến sĩ thi đua cơ sở. Nhà trường thường tổ chức phong trào thi đua dạy tốt, GV tích cực đổi mới PP giảng dạy, NCKH, áp dụng những SKKN tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả công tác. Các chuyên đề-hội thi-hội thảo cấp trường, tỉnh, GV đều tích cực tham gia. Trong năm học, hội đồng khoa học nhà trường đã chọn 23 SKKN để dự thi cấp tỉnh và 19 chuyên đề được đánh giá xuất sắc, khá. Năm học 2010- 2011, chất lượng dạy và học của trường có những chuyển biến tích cực. Kết quả xếp loại Hạnh kiểm tốt, học lực khá, giỏi tăng; Hạnh kiểm TB, học lực yếu giảm dần; 98% HS lên lớp và HS tốt nghiệp THPT đạt 96.2%, có 01 học sinh đạt giải khuyến khích môn Tiếng Anh; 01 học sinh đạt gải khuyến khích Olimpic Tiếng Anh trên mạng Internet; 02 học sinh đạt giải cấp huyện, 01 học sinh đạt giải nhất hội thi tin học không chuyên cấp tỉnh.
Năm học 2011 - 2012, tiếp tục thực hiện chủ đề “ Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, vì vậy ngay từ đầu năm học để làm tốt công tác đổi mới quản lý, Ban Giám hiệu nhà trường đã đề ra những biện pháp cụ thể cho từng giáo viên và học sinh. Đối với mỗi giáo viên, điều quan tâm đầu tiên là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy. Với phương châm “Thầy có giỏi thì trò mới giỏi”, những năm gần đây công tác nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên được nhà trường đặc biệt coi trọng. Hàng tháng Ban chuyên môn và các giáo viên cốt cán lên kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên theo chủ đề, có kiểm tra đánh giá. Nên hầu hết đội ngũ giáo viên của trường đều đạt kết quả khả quan trong các kỳ thi khảo sát giáo viên của Sở. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay, trường có 74 CBGVNV, 100% GV đạt chuẩn, trong đó 6% GV đạt trên chuẩn, cơ cấu GV hợp lý, từ đó giúp cho việc “Học thực chất để có chất lượng thực chất” được thực hiện có hiệu quả nhiều năm qua ở Trường THPT Thác Bà. Thầy, cô dạy tốt là yếu tố cơ bản giúp các em HS học tập tốt. Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng GD toàn diện, nhà trường đã tập trung nâng cao chất lượng GD mũi nhọn, bồi dưỡng HSG.Trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp Tỉnh năm 2011 có 02 Học sinh đạt giải khuyến khích môn Địa lý lớp 12, 01 học sinh đạt giải khuyến khích môn Tiếng Anh .01 học sinh đạt giải nhất  cuộc thi Tin học trẻ  huyện Yên Bình lần thứ 6.
  Ngoài ra nhà trường còn làm tốt công tác GD ngoài giờ lên lớp để các em thêm yêu trường và say mê học hỏi. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, thầy trò trường THPT Thác Bà đã tạo niềm tin với chính quyền và nhân dân về đội ngũ những người làm công tác GD-ĐT.
Bên cạnh công tác dạy và học, nhà trường đã tích cực thực hiện các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với cuộc vận động “Hai không”. Đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Nhờ tăng cường công tác xã hội hoá GD, nhà trường huy động mọi nguồn lực để đi đến chuẩn hoá và hiện đại hoá.
       Với truyền thống vẻ vang và ý chí quyết tâm đổi mới toàn diện, trường THPT Thác Bà không ngừng phát triển, đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Trường đạt tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh; vinh dự được Bộ Giáo dục tặng Bằng khen, nhiều giấy khen của Sở GD& ĐT Yên Bái, được UBND huyện Yên Bình tặng Giấy khen cho những thành tích xuất sắc về các phong trào hoạt động của nhà trường. Chi bộ Đảng nhà trường, nhiều năm liền được công nhận “Chi bộ trong sạch vững mạnh”. Công Đoàn trường liên tục được công nhận là tổ chức công đoàn xuất sắc . Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường được Tỉnh đoàn Yên Bái, Huyện đoàn Yên Bình khen tặng đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên.
       Những thành tích trên là nguồn động viên to lớn đối với thầy trò trường THPT Thác Bà, qua đây, Chi bộ Đảng- BGH nhà trường xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các cấp lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Sở GD-ĐT Yên Bái đã chỉ đạo sát sao, quan tâm đầu tư, tạo điều kiện giúp đỡ nhà trường trong suốt chặng đường qua. Những công lao đóng góp, những cống hiến hy sinh thầm lặng của các thế hệ thầy cô giáo và sự trưởng thành của các thế hệ HS chính là món quà vô giá tri ân những người khai sáng tương lai. Trong những chặng đường khó khăn sắp tới, chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành cũng như sự tín nhiệm, tin tưởng của nhân dân địa phương. Đó chính là những điều kiện tốt nhất để nhà trường tiếp tục phát huy, lập nhiều thành tích hơn nữa hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Từ đó góp phần vào sự phát triển chung của ngành Giáo dục, hội nhập thế giới như mong ước của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
 

LIÊN KẾT
Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 1178

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30403

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1687527